Book review

Godfather – Bố già

Cuốn tiểu thuyết Godfather của nhà văn Mario Puzzo là một trong những tác phẩm kinh điển mọi thời đại miêu tả về cuộc sống của giới mafia ở New York thập niên 40. Điển hình là ông trùm Vito Colerone được mệnh danh là bố già của giới mafia lúc bấy giờ.

Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc sống gia đình của Vito Colerone với bộ óc thiên tài, tài thao lược và khả năng nhanh nhạy trong phán đoán. Vito Colerone có 3 người con, cô út Connie Colerone, cậu cả Sonny Colerone với tính cách vộ cùng mạnh mẽ, là người chứng kiến bố già giết chết Fannuci, cũng là một trang mới để bắt đầu trở thành trùm Mafia. Tuy nhiên cậu cả lại là người bốc đồng và dễ nóng giận. Cậu hai Fredo corleone là một kẻ nhu nhược, nhút nhát. Cậu ba Michale Corleone là người giống bố già nhất về tính cách và sự thông minh xuất chúng, là người có tri thức và muốn tách biệt ra khỏi cuộc sống mafia của gia đình và không muốn tham gia cai quản đế chế mà bố mình gây dựng.

Bố già là một người thông minh và ma mãnh luôn tôn chỉ phải dùng cái đầu, Ông nuôi dưỡng các mối quan hệ trong chính quyền và không ngần ngại giúp đỡ người khác bằng các ân huệ và nghĩ một ngày chắc chắn sẽ lấy lại một thứ gì đó từ những ân huệ đó. Ông là người giữ chữ tín. Khi đã hứa giúp đỡ ai thì chắc chắn sẽ phải làm cho bằng được. Chính vì thế ông nhận được sự kính nể của tất cả mọi người. Dưới bố già là cố vấn Tom Hagen là một luật sư với bộ óc siêu việt và thấu hiểu bố già. Tom được Sonny mang về từ một đứa trẻ lang thang, được cho ăn học và trở thành một luât sư giỏi. Chính Tom Hagen,Vito corleone, Micheal Corleone tạo nên 1 đế chế Corleone hùng mạnh. Sau Tom Hagen đến Celemenza và Sal Tessio là những nhân vật máu lạnh, đã vào sinh ra tử với bố già từ thủa hàn vi. Họ lãnh trách nhiệm mỗi người cai quản một vùng và đảm nhiệm việc thanh trừng hoặc chiến đấu bất kỳ lúc nào. Ngoài ra một đàn em máu lạnh được bố già rất trọng dụng là Luci Crasi, đây là một sát thủ máu lạnh mà bất kỳ ai cũng phải kiêng nể.

Việc tổ chức của bố già vô cùng chặt chẽ và kín đáo khiến cho không tổ chức Mafia nào ở Mỹ có thể biết được thực lực thực sự của Bố già.

Trong một phi vụ làm ăn, Virgil Sollozzo là một tên trùm ma  túy đã cùng với nhà Tattaglia nhờ vả mối quan hệ của bố già để có thể phân phối ma túy ở New York, tuy nhiên bố già đã chủ động từ chối, nhưng sự hấp tấp của cậu cả Sonny trong cuộc thương lượng đã gây đến thảm họa. Bố già bị ám sát nhưng không chết phải nằm viện, kéo theo sau đó là hàng loạt các cuộc thanh trừng, bắn giết trong giới Mafia Mỹ của 5 băng đảng lớn nhất của New York. Cũng trong loạt tranh chấp này, Mike ( Micheal Colerone) để bảo vệ gia đình buộc phải tham gia vào cuộc thanh trừng khi bắn chết đại úy cảnh sát Mc Cluskey và Sollozzo, Sau đó trốn về Ý, Và cậu cả Sonny cũng bị bắn chết vì bản tính nóng vội của mình.

Khi bố già tỉnh dậy và tiếp tục điều hành công việc của mình lại cho thấy được tài thông minh mưu lược của mình khi chủ động cầu hòa chứ không như mọi người nghĩ là sẽ có một cuộc đổ máu lớn để trả thù cho cậu con trai là Sonny Corleone. Cũng là một cách để đưa Mike trở lại.

Sau khi Mike trở lại, Mike được giao điều hành toàn bộ hoạt động của gia đình Colerone. Với tri thức, tài trí và sự tàn nhẫn. Mike đã đưa gia đình Colerone trở lại mạnh mẽ, vòi bạch tộc vươn sâu vào các cơ quan công quyền. Đưa đế chế Corlerone tưởng như sắp tàn lụi trở lại mạnh mẽ.

Sau cái chết của bố già Vito là cuộc thanh trừng lớn trong nội bộ nhà Colerone cũng là cuộc thanh trừng các băng đảng đối lập do Mike đứng ra ra chỉ đạo với bộ óc thiên tài. Lần lượt các kẻ thù đối đầu như Philip Tataglia, Emilio  Barzini… bị hạ. Người em vợ Carlo Rizzi cũng bị giết chết vì đã cố ý bắt tay với Brazini để gây nên cái chết cho Sonny.

Rất nhiều bài học và câu nói nổi tiếng được rút ra từ tác phẩm godfarther của Mario Pozzo. Nói về sự quyền lực và sức mạnh, những bài học đắt giá trong cuộc đời của người đàn ông.

Bộ tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim và được viết tiếp câu chuyện bằng phần 2 và phần 3. Trở thành những bộ phim điện ảnh ăn khách nhất của Mỹ và đạt vô số giải thưởng danh giá. Cá nhân mình đánh giá truyện hay hơn rất nhiều và nên đọc truyện trước khi xem phim, vì Phim không thể lột tả hết các chi tiết và tính cách nhân vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *